Sitemap là bản đồ chỉ dẫn cho Google Bot vào website để thu thập dữ liệu website một cách nhanh chóng và chính xác. Tạo và cài sitemap giúp cho website của bạn có được đánh giá tốt hơn và điểm chất lượng SEO cao hơn.

Sitemap được hiểu như thế nào?

Sitemap là một file định dạng xml và thường được nằm trong thư mục gốc chứa mã nguồn website. Nó được xem là bảng chỉ dẫn,sơ đồ website nhằm mục đích thông báo, chỉ dẫn cho công cụ thu thập dữ liệu của Google (Google Bot) dễ dàng thu thập dữ liệu khi vào quét dữ liệu website.

Cấu trúc sitemap
Cấu trúc sitemap

Bạn thử hình dung khi bạn đi siêu thị hay khu vui chơi nếu như không có bảng chỉ dẫn hoặc người hướng dẫn.  Bạn sẽ đi như thế nào? đi từ đâu? có cái gì hay ho?….Lúc đó, bạn sẽ lựa chọn ghé thăm hoặc chơi tất cả những thứ mình thấy gần nhất.

Google Bot cũng giống như vậy, khi nó vào thu thập dữ liệu, nếu website không có Sitemap thì nó sẽ thu thập một cách tự do, không có tuần tự. Điều này, làm cho đánh giá của Google dành cho website của bạn thấp đi, ảnh hưởng đến kế hoạch & tiến độ Seo thủ công.

Kết luận: Sitemap là bản đồ website chỉ dẫn cho Google Bot vào thu thập dữ liệu website dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

Cách kiểm tra website đã có sitemap hay chưa?

Bạn có thể kiểm tra sự tồn tại của sitemap trên website thông qua công cụ Seo Quake như bài viết trước mình đã hướng dẫn.

Bạn xem thêm ở tab Diagnosis,  Ở dòng XML Sitemaps:

  • Check Đã có file sitemap.xml.
  • Error Chưa có sitemap.xml.
Kiểm tra web đã cập nhật sitemap hay chưa?
Kiểm tra web đã cập nhật sitemap hay chưa?

Cách tạo sitemap như thế nào?

Để tạo Sitemap, bạn truy cập vào địa chỉ sau www.xml-sitemaps.com , dán link website muốn tạo sitemap vào ô  Your Website URL . Sau đó, ấn nút Start và chờ đợi công cụ tự động lấy dữ liệu và tạo file “sitemap.xml“.

tao-sitemap-tu-dong

Tải file sitemap.xml về, như vậy bạn đã có file sitemap của website rồi. Nếu như ở bước này bạn có thắc mắc gì có thể gửi mail cho mình theo địa chỉ : tantran.itgroup@gmail.com. Mình sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn ngay khi có thể.

Tải sitemap về máy tính
Tải sitemap về máy tính

Cách khai báo file sitemap?

B1. Upload Sitemap lên Hosting. Mời bạn xem thêm  Hosting là gì?.

Sử dụng chương trình FileZilla để upload lên hosting website:

Upload sitemap lên hosting web
Upload sitemap lên hosting web

B2. Khai báo thông qua Google Master Tool

Đăng nhập Google Master Tool truy cập vào mục “Thu thập dữ liệu” > “Sơ đồ trang web” . Click vào nút “Thêm/ Kiểm tra sơ đồ trang web” điền link sitemap vào và Gửi.  Okie!

submit-sitemap-len-google

Kết luận:

Sitemap đóng vai trò rất quan trọng đối với website trong lĩnh lực SEO. Nó không chỉ là một sơ đồ website đơn thuần mà nó còn đánh giá chất lượng, độ uy tín của website. Hơn thế nữa, sitemap còn ảnh hưởng đến xếp hạng từ khóa của website trên các kết quả của công cụ tìm kiếm google. Vì vậy, các chủ website, quản trị web cần chú ý hơn để cập nhật sitemap và chỉnh sửa website cho đầy đủ.

Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi! 

5/5 - (4 bình chọn)