Những dấu hiệu bất thường của web đều có thể là do Google đang “thi hành án” với website của bạn. Việc kiểm tra được website bị Google phạt hay không sẽ giúp bạn có được những đánh giá sớm và từ đó có hướng khắc phục hiệu quả. Khi can thiệp sớm và đúng lúc sẽ giảm thiểu tối đa được những ảnh hưởng của chúng tới hoạt động của doanh nghiệp.

Website bị Google phạt do đâu?

Website bị Google phạt là điều không quá hiếm gặp nếu như bạn đang vận hành website cho doanh nghiệp hay cá nhân. Có rất nhiều nguyên nhân khiến website của bạn bị Google “tuýt còi” như:

website bị google phạt & cách xử lý
Website bị Google phạt do nhiều yếu tố khác nhau
  • Sử dụng kỹ thuật SEO dạng Black Hat.
  • Nội dung website có quá nhiều vấn đề như chất lượng không cao, nội dung trùng nhiều…
  • Backlink xây dựng không hề có kế hoạch nên không đảm bảo hiệu quả, số lượng phù hợp.
  • Bị đối thủ trỏ backlink xấu.
  • Trò link out quá nhiều.
  • Bị tấn công bởi hacker…

Website có giá trị và vai trò vô cùng quan trọng nên nếu như bị Google phạt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động cũng như lợi nhuận. Chính vì vậy việc nhận thức được nguyên nhân cũng là một cách giúp bạn tránh được việc bị Google phạt.

3 cách kiểm tra xem website bị Google phạt hay không

Rất ít người nhận ra được website của mình gặp vấn đề và đang bị Google “tuýt còi”. Chính vì vậy bạn cần thực hiện các cách kiểm tra xử phạt của Google thông qua những cách sau:

Sử dụng Google Analytics

Sử dụng google analytics để nhận biết website bị google phạt
Sử dụng google analytics để nhận biết website bị google phạt

Traffic giảm nhanh chóng trong thời gian ngắn là một dấu hiệu cho thấy website của bạn có thể đang bị phạt. Vì vậy bạn có thể sử dụng Google Analytic để kiểm tra traffic xem có biến động hay không để có hướng xử lý kịp thời nhất.

Sử dụng Webmaster Tool

Sử dụng google master tool để nhận biết website bị google phạt
Sử dụng google master tool để nhận biết website bị google phạt

Webmaster Tool sẽ giúp bạn kiểm tra và trả về kết quả xem website của bạn có đang gặp lỗi gì không. Thông qua những đánh giá đó bạn chắc chắn sẽ có phương án khắc phục để yêu cầu Google loại bỏ hình phạt.

Sử dụng tool hỗ trợ

Bạn có thể sử dụng các tool trung gian hỗ trợ trong việc kiểm tra xem website bị Google phạt hay không. Có rất nhiều tool bạn có thể sử dụng nhưng hãy chú ý tới kết quả phân tích các chỉ số sau: Domain Rating, URL Rating, referring domains, backlinks… Những chỉ số này có sự biến động bất thường sẽ cho thấy website của bạn đang bị phạt.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra index trên Google, blacklist cũng như pagerank. Những thông số này sẽ càng giúp bạn biết được liệu website của mình có đang bị phạt hay không để có thể sớm đưa ra những phương án xử lý hiệu quả nhất.

3 cách xử lý hiệu quả khi website bị Google phạt

Website mang đến rất nhiều giá trị cho cá nhân và các doanh nghiệp. Chính vì vậy việc giúp website hoạt động tốt sẽ mang đến rất nhiều hiệu quả. Vì vậy nếu nhận thấy website đang bị phạt bởi Google thì bạn có thể khắc phục thông qua những cách hiệu quả sau:

Cải thiện nội dung

cách xử lý hiệu quả khi website bị Google phạt
cách xử lý hiệu quả khi website bị Google phạt

Nội dung sơ sài, không có giá trị thông tin và trùng lặp nhiều chính là một yếu tố khiến cho website bị phạt nhanh chóng. Bởi vậy bạn cần phải có kế hoạch xây dựng lại nội dung của website bài bản nhất và sạch nhất. Tuyệt đối không được copy bằng việc sử dụng các tool check trùng lặp.

Nội dung nên được đổi mới bằng văn phong thú vị hơn. Đặc biệt cân nhắc những nội dung chuyên sâu để giúp mang đến nhiều giá trị thông tin nhất cho người dùng. Từ đó website của bạn sẽ sớm bỏ được án phạt từ Google.

Có kế hoạch bài bản cho backlink

Backlink kém chất lượng chắc chắn là nguyên nhân khiến website nhận án phạt từ Google. Bởi vậy bạn cần có những đánh giá chi tiết lại phần backlink và xây dựng được một hệ thống backlink bài bản nhất. Những liên kết xấu từ đối thủ cần được loại bỏ nhanh chóng.

Web cần được tối ưu toàn diện để có được hiệu quả tốt nhất
Web cần được tối ưu toàn diện để có được hiệu quả tốt nhất

Tối ưu website & nâng cấp web

Việc tối ưu website là cách để giúp cho website hoạt động tốt cũng như tránh án phạt từ Google. Bạn cần chú ý đến các yếu tố như: Tốc độ tải trang, nội dung, internal link, backlink… Tối ưu mọi yếu tố sẽ giúp website có được kết quả tốt nhất và đáp ứng tốt các yêu cầu của doanh nghiệp.

Nâng cấp web để khắc phục, sửa chữa những yếu tố còn thiếu hoặc sai sót của website như thay đổi giao diện, điều chỉnh lại các tính năng cho trang web hoặc thêm những phần cần thiết vào website…. Mục đích của công việc này là mang đến mới mẻ, thay đổi theo chiều hướng tốt cho website.

Việc website bị Google phạt sẽ ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp và đặc biệt chúng cũng có thể làm giảm sút doanh thu. Vì vậy bạn có thể liên hệ IT GROUP VN để được tư vấn chi tiết về cách quản trị, thiết kế cũng như fix lỗi website hiệu quả để từ đó có được những trang web hoàn hảo nhất.

5/5 - (2 bình chọn)