Mã độc web (Malware) là những tác nhân gây ra lỗi như: Web chạy chậm, chuyển hướng link khác khi truy cập, số lượng người truy cập tăng đột biến, các link hiển thị trên google bị index nội dung khác không phải nội dung trên web, web bị lỗi 404…

ma doc web la gi
Mã độc web (Malware) là gì ?

Mã độc web là gì?

Mã độc web hay còn gọi là Malware web, nó là một chương trình, tệp tin nguy hiểm có khả năng gây hại cho hệ thống website. Mã độc web là một loại phần mềm được tin tặc phát tán & chèn vào web nhằm mục đích xâm nhập, đánh cắp thông tin và tài nguyên trên website bị tấn công.

Tin tặc tấn công chèn mã độc
Tin tặc tấn công chèn mã độc

Mã độc web xâm nhập thông qua lỗ hổng bảo mật trên web & gây hại cho website. Chính vì vậy cần nâng cấp web để vá lỗi bảo mật chống lại sự xâm nhập trái phép của các chương trình mã độc web.

Có rất nhiều loại mã độc như: Virus máy tính, ransomware, sâu máy tính, trojan horses, rootkit, keylogger, trình quay số, phần mềm gián điệp, phần mềm bảo mật giả mạo và các chương trình hoặc ứng dụng độc hại khác.

ransomware

Biểu hiện nhận biết web bị mã độc?

Mã độc web có rất nhiều loại, mỗi loại có một cách gây lỗi & biểu hiện khác nhau. Qua các sự vụ xử lý & khắc phục mã độc web cho khách hàng mà IT GROUP đã nhận biết được một số biểu hiện thông thường như sau:

Quảng cáo Google Adwords bị tạm dừng do Phần mềm độc hại

Quảng cáo google ads bị tạm dừng do mã độc web
Quảng cáo google ads bị tạm dừng

Quảng cáo google adwords đang đạt hiệu quả tốt, tỉ lệ tương tác chốt đơn cao chợt bất thình lình bị tạm ngưng do không đủ điều kiện hoặc vi phạm chính sách google, cụ thể là “Phần mềm độc hại”. Đội ngũ kỹ thuật của google phát hiện ra mã độc web bất thường trên website có khả năng gây hại cho khách hàng truy cập nên đã tạm ngưng mẫu quảng cáo cho đến khi khắc phục lại.

Mã độc web chuyển hướng link web lạ

mã độc web chuỷen hướng link lạ

Khi bạn tìm kiếm web của bạn trên công cụ tìm kiếm google và Click vào kết quả tìm kiếm đó thì sẽ bị chuyển link sang một website Lạ, không phải website của chính bạn. Mã độc web đã tạo một đoạn script chèn vào website của bạn nhằm mục đích đẩy tất cả truy cập sang web đích khác.

Số lượng người truy cập tăng đột biến, bất thường

Số lượng truy cập web tăng bất thường
Số lượng truy cập web tăng bất thường

Mã độc web phát sinh ra các đoạn mã code, mail code nhằm phát tán, gửi mail tin đi khắp thế giới nhằm mục đích kéo người truy cập vào web một cách bất hợp lệ. Bạn có thể theo dõi lượng truy cập website hằng ngày thông qua google Analystic & Google master tool.

Mã độc web index các thứ tiếng khác

Web index nội dung lạ
Web index nội dung lạ

Web bị nhiễm mã độc loại này sẽ tự động auto post bài viết , tạo số lượng lớn nội dung tiếng nhật, tiếng tàu…. gây cho website của mình mất thứ hạng top SEO google.

Nguyên nhân web bị nhiễm mã độc

Việc website bị nhiễm phần mềm độc hại có rất nhiều nguyên nhân, có thể từ server hosting kém bảo mật, copy dữ liệu từ nguồn website khác đã bị nhiễm mã độc, cài plugin không rõ nguồn gốc, Cài themes lậu…. hoặc đơn giản hơn là máy tính của người quản trị web bị malware.

Hosting kém bảo mật

Nhiễm mã độc do sử dụng hosting giá rẻ kém bảo mật, hosting web không có cài đặt hệ thống firewall để ngăn chặn & giảm thiểu các tấn công từ bên ngoài vào hệ thống server hosting web.

Copy dữ liệu từ website khác

Trong quá trình viết bài content web, người quản trị web vô tình copy nội dung từ website khác về đăng lên web một cách cẩu thả. Đi kèm với nội dung đó là mã độc, link độc hại, script, Malware… chèn vào website gây lỗi web.

mã độc web lây lan qua content copy
mã độc web lây lan qua content copy

Nên, nếu bạn cần dịch vụ chăm sóc web có tâm, có kinh nghiệm để quản trị & chăm sóc web một cách chuyên nghiệp & bài bản thì hãy liên hệ với IT GROUP VIỆT NAM nhé !

Cài đặt Plugin & themes không rõ nguồn gốc

Thiết kế web wordpress có rất nhiều công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho người sử dụng web nên thường xuyên cài đặt các themes & plugin nhằm khai thác hiệu quả web hơn. Tuy nhiên việc cài đặt themes & plugin không rõ nguồn làm cho mã độc web lây nhiễm cao hơn.

Chính vì vậy, Chỉ nên cài đặt những plugin & themes trong kho cung cấp của wordpress hoặc nhà phát triển chính thống, có bản quyền.

Máy tính người sử dụng web bị nhiễm virus, malware

Máy tính nhiễm malware
Máy tính nhiễm malware

Máy tính được sử dụng để úp load nội dung, hình ảnh lên website không bảo mật, không có chương trình diệt virus tốt, đã bị nhiễm virus hoặc malware từ trước. Việc chăm sóc & content web vô tình úp kèm theo virus, phần mềm độc hại, malware lên hosting web.

Gỡ bỏ & khắc phục mã độc web

Vậy có giải pháp nào gỡ bỏ & khắc phục mã độc website hiệu quả không? thiết kế web IT GROUP VN sẽ hướng dẫn bạn cụ thể 9 bước loại bỏ phần mềm độc hại (malware) hiệu quả nhanh chóng.

Trình quét mã độc web trên hosting

Hosting ssd tốc độ cao thường đi kèm với các chương trình quét mã độc như Virus Scanner, Imunify360…. Bạn sử dụng các chương trình này để quét những file nhiễm & xử lý chúng.

Chương trình quét mã độc hosting

Gửi support đơn vị cung cấp hosting hỗ trợ quét mã độc web

Ngay sau khi phát hiện web bị nhiễm mã độc cần gửi yêu cầu lên nhà cung cấp hosting nhờ hỗ trợ quét virus, phần mềm độc hại trên server hosting. Sau khi quét xong nhà cung cấp hosting web sẽ gửi list danh sách file nhiễm qua mail. Việc của bạn sau đó là kết hợp với đơn vị thiết kế web để gỡ bỏ mã độc mà không gây ra lỗi web mới.

Quét mã độc bằng Plugin wordpress

Web wordpress được hỗ trợ quét mã độc, ngăn chặn tấn công DDOS bằng plugin Wordfence. Để cài Plugin này bạn vào kho plugin miễn phí được cung cấp bởi đội ngũ wordpress.

banner-wordfence
Plugin quét mã độc wordfence

Gỡ bỏ file nhiễm mã độc, xoá file lạ

Sau khi phát hiện được nguyên nhân & file nhiễm mã độc, bạn cần gỡ bỏ chúng. Mã độc web phát sinh ra những file lạ, bạn dễ dàng nhận biết chúng thông qua ngày tạo file, tên file không trùng với file hệ thống web.

Nhận biết file nhiễm mã độc

Kiểm tra gỡ bỏ mã độc trên database

Việc kiểm tra mã độc ở database web cần kỹ thuật chuyên nghiệp hơn nếu không việc mất dữ liệu hoặc gây hỏng website. Vì vậy, việc kiểm tra trên database cần liên hệ với đơn vị thiết kế web hoặc một dịch vụ chỉnh sửa web chuyên nghiệp để xử lý & gỡ bỏ malware.

Phân quyền thư mục & file trên hosting web

Những file hệ thống quạn trọng trên web cần được bảo vệ & phân quyền một cách nghiêm ngặt, Chỉ cấp quyền “Thực thi“, “Ghi” cho những file thực sự cần.

Phân quyền file web
Phân quyền file web

Nâng cấp bảo mật, vá lỗ hổng bảo mật web

  • Vá lỗi lổ hổng bảo mật nhằm mục đích ngăn chặn cách tấn công của mã độc theo đường cũ để web không bị lại.
  • Nâng cấp bảo mật bằng cách cài đặt tường lửa hosting & server để giảm thiểu tác nhân độc hại tấn công.
  • Update plugin & themes lên phiên bản mới nhất.
  • Sử dụng phiên bản wordpress mới nhất.
  • Nâng cấp phiên bản php & mysql mới nhất.
  • Cài đặt plugin bảo mật như Wordfence, ithemes sercurity
  • Sử dụng plugin, themes bản quyền.
Nâng cấp bảo mật web

Đổi mật khẩu admin web, hosting, ftp web

Một số mã độc nhiễm trên web do việc để lộ thông tin tài khoản admin, email doanh nghiệp…. hoặc các mật khẩu được đặt một cách dễ dàng (Ví dụ như: 1234, 111, 222….). Chính vì vậy thường xuyên đổi pass các tài khoản đã được các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo.

Sao lưu & backup web đề phòng

Sao lưu website theo định kỳ để đề phòng mã độc xoá file hệ thống gây ra tình trạng web không chạy, web bị lỗi 404, 503… Sử dụng bản backup để restore web đảm bảo tính vẹn toàn của dữ liệu cũng như khả nâng vận hành xuyên suốt của website.

Dịch vụ fix lỗi mã độc web, phần mềm độc hại web

thiet ke web theo yeu cau

Nếu bạn không rành về code web cũng như các bước thực hiện việc gỡ bỏ và xử lý mã độc web mội cách triệt để & hiệu quả. Bạn cần một công ty sửa lỗi web chuyên nghiệp để sửa lỗi mã độc web và nâng cấp bảo mật có cam kết bảo hành? hoặc trong quá trình thực hiện không thành công, còn sót lại mã độc (malware) hoặc bạn cần dịch vụ sửa lỗi web để gỡ bỏ mã độc khỏi website thì bạn vui lòng liên hệ mình qua thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH IT GROUP VIỆT NAM

  • Hotline 24/7: 0938.03.73.03 – 0901.53.66.79
  • Email: sales@itgroup.vn
  • Địa chỉ: 392 Nguyễn Thị Đặng, P.Hiệp Thành, Quận 12, HCM
5/5 - (12 bình chọn)